Công nghệ bơm nhiệt sấy khô thực phẩm

Máy bơm nhiệt sẽ cung cấp phần lớn năng lượng cần thiết để sấy khô thực phẩm. Loại máy sấy có thể hoạt động ở nhiệt độ tối đa 70 ° C. Ứng dụng sáng tạo của một máy bơm nhiệt kết nối với máy sấy của Pháp, được phát minh bởi De Kleijn Energy Consulting, là ứng dụng đầu tiên thuộc loại này. Tiết kiệm năng lượng cao tới 70% cho máy sấy tiêu thụ năng lượng sẽ được thực hiện.

Công nghệ dùng bơm nhiệt sấy khô thực phẩm

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động để sấy trong máy sấy thông thường có thể được chia thành hai phần. 

  • Bước đầu tiên liên quan đến không khí ngoài trời trong lành đang được đưa vào bên trong máy sấy và làm nóng. 
  • Thứ hai, không khí được lưu thông trên sản phẩm ướt. 

Trong quá trình lưu thông, nó lấy độ ẩm từ sản phẩm ướt do độ ẩm của nó tăng và nhiệt độ giảm. Năng lượng chứa trong luồng không khí ẩm này có thể làm cho nó trở thành một nguồn nhiệt hữu ích. Thủ tục tiêu chuẩn là hút hết không khí đã sử dụng này hoặc hút ẩm. Hầu hết không khí ẩm và lạnh được tuần hoàn khi bơm nhiệt cải tiến được áp dụng. 

Không khí được làm mát dưới điểm ngưng tụ và do đó được hút ẩm tại thiết bị bay hơi của bơm nhiệt. Áp suất và nhiệt độ của chất làm lạnh được tăng lên khi sử dụng máy nén. Năng lượng này được giải phóng vào không khí máy sấy, tại vị trí ngưng tụ. Do áp dụng bơm nhiệt tiết kiệm năng lượng lớn có thể thu được. 

Hơn nữa, quá trình sấy ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện không khí ngoài trời. Một quá trình sấy ổn định hơn làm tăng chất lượng của khoai tây chiên.

 

Kỹ thuật

Bơm nhiệt sử dụng Amoniac làm chất làm lạnh. Đây là một chất làm lạnh tự nhiên mà hiệu quả cao có thể đạt được. Một lợi thế khác là thực tế là kiến ​​thức đáng kể về chất làm lạnh này có mặt trong ngành công nghiệp thực phẩm: Amoniac được áp dụng rất phổ biến ở đó.

Hai máy nén pittông được sử dụng; một Grasso 45 HP và một Grasso 65 HP. Những máy nén có kiểm soát công suất liên tục. COP của chúng trong quá trình này phụ thuộc vào điều kiện sấy và thay đổi trong khoảng từ 5 đến 8.

Máy sấy bơm nhiệt được thiết kế như một hệ thống bơm amoniac. Trong phòng máy, máy nén, dải phân cách và máy bơm được đặt. Thiết bị bay hơi được đặt trên mái nhà và kết nối ống dẫn cho khí thải và không khí trong lành với nhau. Tụ điện được lắp đặt bên trong máy sấy.

Tính khả thi về kinh tế

Máy bơm nhiệt được thiết kế để ngưng tụ 1.500 kg nước mỗi giờ. Nếu hạn ngạch này đạt được mức tiết kiệm năng lượng hàng năm là 800.000 Nm³ khí đốt tự nhiên.

Công nghệ bơm nhiệt sấy khô thực phẩm
Rate this post
Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0987551222