heat pump

Một số điều cần biết về máy bơm nhiệt

Với công nghệ hiện đại, máy bơm nhiệt là một trong những thiết bị được khuyên dùng hiện nay cả trong sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên không phải ai cũng rõ ràng về sản phẩm này.

may-bom-nhiet-cho-be-boi-1

1: Máy bơm nhiệt là gì?

Máy bơm nhiệt (heat pump) hoạt động dựa trên nguyên lý động lực học nhằm chuyền nguồn nhiệt từ môi trường này sang môi trường khác. Có hai loại máy bơm nhiệt là máy bơm nhiệt thông thường và máy bơm nhiệt thuận nghịch.

Máy bơm nhiệt thông thường chỉ cho nhiệt di chuyển theo một chiều cố định. Còn máy bơm nhiệt thuận nghịch cho phép điều chỉnh chiều đi nhiệt lượng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Máy bơm nhiệt thông thường thường được sử dụng cho hệ thống sưởi trong phạm vi gia đình. Còn trong công nghiệp, sản xuất… thường sử dụng máy bơm nhiệt thuận nghịch

Máy bơm nhiệt chủ yếu được sử dụng cho hệ thống sưởi trong phạm vi gia đình. Trong phạm vi lớn hơn, tại các đơn vị không trực tiếp tham gia sản xuất (ví dụ như văn phòng), người ta sử dụng máy bơm nhiệt thuận nghịch để sưởi ấm trong mùa đông và làm mát trong mùa hè.

2: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt

Máy bơm nhiệt ứng dụng công nghệ bơm nhiệt hiện đại nhất hiện nay. Máy được cấu tạo gồm 4 bộ phận chính: máy sấy, máy nén, máy ngưng tụ và van giảm áp.

Nguyên lý làm việc của máy bơm nhiệt:

Tùy từng mục đích sử dụng mà nguyên lý làm việc của máy bơm nhiệt có một chút khác biệt. Song, nguyên lý làm việc chung của máy như sau:

– Bước 1:

Máy bơm sẽ thu nhiệt lượng từ môi trường ngoài và được luồng lưu chất vận động vận chuyển tới máy nén.

– Bước 2:

Tại máy nén, luồng lưu chất vận động bị nén sẽ tăng nhiệt độ, đồng thời nhiệt lượng được luồng lưu chất vận động mang theo bên mình cũng sẽ tăng theo.

– Bước 3:

Luồng lưu chất vận động này được chuyển tới máy ngưng tụ.

Tại máy ngưng tụ, lưu chất vận động khi ngưng tụ thành chất lỏng sẽ giải phóng nhiệt lượng mang theo bên mình để cung cấp cho thiết bị sưởi.

– Bước 4:

Lưu chất vận động sẽ đi qua van giảm áp để đưa lại về máy sấy, sau đó nó được sấy thành luồng lưu chất vận động mới và mang theo nhiệt lượng thu từ môi trường ngoài tiếp tục một chu trình mới.

Với chu trình làm việc khép kín cùng công nghệ hiện đại, máy bơm nhiệt là một trong những sản phẩm được ứng dụng rộng rãi cả trong dân dụng và công nghiệp.